How to Look Stylish at Work : แต่งตัวไปทำงานยังไงให้มีสไตล์

ที่มาที่ไปของรีวิวนี้ คือ เกิดจากหลายๆ คนถามโบมาว่า แต่งตัวยังไงดี โบชอบแบบไหน บอกเลยว่าไม่รู้จะตอบยังไงหมดค่ะ เอาเป็นว่า มาดูตรงนี้ล่ะกัน ว่าแนวๆ นี้แหละโบใส่ประจำ บวกกับ เหมือนเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ ไปแต่งกันได้ด้วยค่ะ ว่าแต่งตัวยังไง ใส่อะไรไปทำงานดี ให้ดูแบบมีสไตล์มากกว่าเดิม แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนนะคะ ว่าโบไม่ได้จะขายของในคอนเท้นท์นี้ คือ ใครชอบชิ้นไหน ก็สามารถไปดูแบบใกล้เคียงได้ตามร้านต่างๆ เนอะ ไม่ว่าจะเป็น ZARA, H&M และ PULL & BEAR ไรงี้ โบซื้อประจำค่ะ หรือร้านตามไอจีอะไรแบบนี้ ก็มีขายค่ะ แต่รูปภาพที่ลงส่วนใหญ่ก็คือ มาจากร้านโบนั่นแหละ ทีนี้ ตรงนี้ ชี้แจงอีกครั้ง คือโบกับเพื่อนอยากมาแชร์เป็นไอเดีย พร้อมบอกเคล็ดลับมากกว่า ว่าจะใส่อะไรประมาณไหนดีค่ะ ฉะนั้น เราจะไม่ลงรายละเอียดข้าวของนะคะ ว่ามาจากไหนยังไง

TIP & TRICK

ก่อนเริ่มเข้าเรื่อง โบขอบอกเคล็ดลับหลักๆ ก่อนค่ะ จะแต่งตัวให้มีสไตล์ โบขอสองสิ่งที่อยากให้สาวๆ นึกถึงคือ

1. รูปร่างของตัวเองเนอะ ว่าเรามีโครงอะไรยังไง เพราะเราไม่ได้เหมาะกับทุกอย่างค่ะ ฉะนั้น อ้วนผอม เลือกที่เหมาะกับตัวเอง ก็จะดูดีได้ คนเราไม่จำเป็นต้องผอมนะคะ อวบก็ดูดีได้ค่ะ อ้วนก็สวยได้ เอาเป็นว่ารูปร่างแบบไหน ก็ดูดีที่สุดในแบบตัวของตัวเองได้ แต่โบจะมาบอกแค่นั้นว่า ใส่ยังไงให้ดูดีขึ้นดีกว่าค่ะ

2. รู้จักตัวเองแล้วอย่างที่สอง คือความมั่นใจค่ะ มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ค่ะ ดึงแอติจูดเลยค่ะ ใส่อะไร ก็สวย ดูดีมีสไตล์แน่นอน

เริ่มค่ะ!!!!

Total Look

เริ่มแรกค่ะ นึกไม่ออก บอกไม่ถูก สิ่งที่สาวๆ อยากแต่งตัวให้ดูดี แต่ขี้เกียจแมตซ์ โบว่าใส่แบบสีเดียวกัน Total Look ไปเลยค่ะ อาจซื้อเสื้อผ้าที่เป็นเซ็ตไปเลย เช่นสูทกับกางเกงสีเดียวกัน สาวๆ ที่ตัวไม่สูงมากโบมีเคล็ดลับค่ะ คือ เลือกกางเกงเอวสูงหน่อย จะเป็นขาแบบไหนก็ได้ แต่สูงหน่อย แมตซ์กับรองเท้าสีนู้ดๆ หรือแบบเปลือยๆ ให้เห็นนิ้วหน่อย ก็จะทำให้ดูสูงขึ้นค่ะ ถ้าใส่รองเท้าแบบปิดๆ อย่างรองเท้าผ้าใบ หรือคัชชู จะยิ่งตันค่ะ ถ้ารองเท้าคัชชู จะต้องเลือกสีนู้ด ส้นสูง จะทำให้สูงเพรียวขึ้นค่ะ แต่ถ้าไม่อยากใส่ส้นสูง โบแนะนำให้ใส่อะไรที่เปลือยๆ เท้าหน่อย

สาวๆ คนไหนกลัวอ้วน ก็อาจจะเลือกชุดที่เป็นสีเข้มๆ ดำๆ ก็โอเคอยู่ค่ะ ใครผอม ก็เลือกสีสว่างไปเลย แล้วก็อะไรที่ไม่รัดรูป นอกจากจะใส่สบายแล้ว ก็ทำให้เราดูเพรียวขึ้นด้วยค่ะ อย่างกางเกง เลือกเอาแบบพอดีๆ ไม่รัดไป ปลายขาบานๆ หน่อย ก็ช่วยให้ดูหุ่นดีขึ้นได้นะคะ แต่อย่างที่บอก การเลือกรองเท้าสำคัญค่ะ โบแนะนำตามรูปเลย ทำให้ดูสูงได้จริงๆ

 

Jacket or Blazer

การที่จะทำให้ลุคไปทำงานของเรา ดูทางการขึ้นมาได้ และดูคูลๆ เท่ๆ ขึ้นมา โบบอกเลยว่า สิ่งที่สาวๆ ควรมีคือพวกแจ็กเก็ต กับเบลเซอร์ค่ะ ซื้อมาเลย ที่ต้องมีเลยคือ สีดำ และก็อาจหาสีอ่อนๆ เก็บไว้อีกสี อย่างสีโทนสีเบจ สีครีม อะไรแบบนี้ ซึ่งโบแนะนำ ให้เลือกแบบโอเวอร์ไซส์นิดๆ ค่ะ จะดูแฟชั่นกว่าแบบพอดีตัว

เห็นมั้ยคะ ว่าอย่างเพื่อนโบก็ใส่แค่เสื้อยืดข้างใน กระโปรงยีนส์สั้นๆ ที่ดูไม่ทางการเลย แต่สวมเบลเซอร์ เลือกดีๆ สักหนึ่งตัว ก็ดูทางการขึ้นมาแบบไปพบเจอลูกค้า ไปประชุมได้

เบลเซอร์ จับคู่กับกางเกงยีนส์ แบบไหน ก็เข้าค่ะ รองเท้าผ้าใบ ส้นเตี้ยก็ยังเอาอยู่ หรือใครอยากดูแฟชั่นขึ้นมา ก็เลือกลายๆ หรือสีจี๊ดๆ ก็ได้ เก็บไว้สักตัว ยิ่งตอนนี้ สีนีออนๆ กำลังมาเลยแหละค่ะ

หรือที่แบบฮิตๆ อีกแบบ ก็คือ ลายสก็อต ลายตาราง อะไรแบบนี้ โบว่าก็ไม่เอ้าท์แน่นอนค่ะ แต่เน้นๆ อีกรอบ โบแนะนำให้เลือกแบบโอเวอร์ไซส์ค่ะ ทั้งคนผอม คนอวบ หรือรูปร่างแบบไหน เอาอยู่ค่ะ กับโอเวอร์ไซส์

 

Jean Match with Good Top/Shirt and Shoe

อีกหนึ่งอย่าง คือ ไม่ต้องคิดมากค่ะ หลายๆ คนน่าจะมียีนส์ติดตู้อยู่แล้วเนอะ หรือถ้าใครไม่มีจริงๆ สาวๆ หลายๆ คนที่สะโพกใหญ่ ขาใหญ่ หายีนส์ยาก โบแนะนำ ร้าน ZARA หรือ H&M มีที่เหมาะๆ แน่นอน คนที่กังวลเรื่องสะโพก ต้นขา ไรงี้ โบว่าเลือกแบบ Culottes หรือ Mom Jean ก็น่าจะได้อยู่ค่ะ แต่แบบเป๊ะๆ ไรงี้ ไม่มีหรอกค่ะ ต้องไปแก้ทั้งนั้น อย่างโบหรือเพื่อนโบงี้ ก็คือ ต้องซื้อยีนส์ให้สะโพกพอดีไว้ก่อน แล้วไปเก็บเอวเข้าทั้งนั้นแหละค่ะ แต่เอาเป็นว่าเลือกแบบที่ชอบ และเหมาะกับรูปร่างเราไว้ก่อนค่ะ

จากนั้น ก็มาแมตซ์กับเชิ้ตดีเทลๆ สักตัว อย่างในรูป ด้วยความที่ดีเทลเยอะ ทั้งดอก ทั้งระบาย โบเลยสอดเสื้อข้างเดียวกับกางเกง ก็ดูเก๋ขึ้นค่ะ ออฟฟิศไหน ไม่ต้องเรียบร้อย หรือทางการมาก ก็สามารถจัดได้เลยค่ะ

อีกสิ่งหนึ่งที่โบชอบทำก็คือการแมตซ์รองเท้า ให้เข้ากับสีเสื้อด้วย ก็จะทำให้ลุคมัน Bold ขึ้นมาอีกหนึ่งสเต็ปค่ะ เติมแอ็กเซสเซอรี่นิดหน่อย ต่างหู แว่นตาไรงี้ ลุคนี้ ได้ทั้งทำงาน ได้ทั้งเที่ยวเลยค่ะ

 

Slack Pant

มาถึงอีกแบบหนึ่งคือ กางเกงสแล็ค ขอคัตติ้งดีๆ หน่อยค่ะ อันนี้จะทำให้ลุคดูแพงขึ้นมาได้เลย โทนสีที่ต้องมีคือ สีดำและสีเบจเหมือนเดิม รูปร่างแบบไหนก็ใส่ได้ แต่เอาที่เซฟ รูปร่างดีแน่นอนคือ เอวสูง ขากระบอกตรงๆ ตามรูปค่ะ และดีเทลอีกอย่างคือ มีการอัดจีบตรงกลาง ตามภาพเลย ดีเทลแค่นี้ แต่ทำให้รูปร่างดีขึ้น ได้จริงๆ นะคะ มันจะทำให้เราดูขายาวขึ้นค่ะ

ใครชอบลุคสบายๆ หน่อย ไม่จำเป็นเลยที่ต้องแมตซ์กับเชิ้ตค่ะ แมตซ์กับเสื้อยืดสีขาวไรงี้ ได้เลย เอาอยู่ทุกสถานการณ์ หรือถ้าอยากทางการ ก็หาเบลเซอร์มาสวมทับ ก็ไปต่อได้

ทางการ แต่ไม่อยากเลเยอร์เสื้อผ้า โบแนะนำ กับเสื้อเชิ้ตแบบนี้ก็ได้ค่ะ แล้วสาวๆ คนไหนกลัวอ้วน ก็อาจเน้นตรงช่วงเอว ให้เราดูมีสัดส่วนขึ้น โดยการหาเข้มขัดมาคาดไรงี้ ได้เลย และรองเท้า สำคัญเหมือนเดิม เลือกให้สีแมตซ์ เราจะสายแฟยิ่งขึ้นค่ะ

 

Mid-Length Pencil Skirt

กระโปรงยาวคลุมเข่า ไม่ป้าค่ะ ใครว่าป้า แต่มันมีวิธีการเลือกค่ะ โบไม่แนะนำแบบพลีทเลย เพราะโบว่ามันยากมากที่จะเอาอยู่เนอะ แต่ขอแนะนำทรงดินสอค่ะ หรือแบบ Wrap Skirt ก็ได้ค่ะ กำลังมา

สิ่งที่จะทำให้การใส่กระโปรงทรงนี้ ดูเด็กได้ หนึ่งคือแมตซ์กับรองเท้าผ้าใบค่ะ สองคือ อย่าเลือกโทนสีเพลนๆ ค่ะ เลือกแบบมีลวดลาย หรือสีจัดๆ ไปเลย หรือลายสัตว์ ม้าลาย ลายเสือไรงี้ เพื่อแมตซ์กับข้างบนที่อาจเลือกเป็นโทนอ่อน สีขาว หรือทรงเสื้อที่แหวกๆ หน่อย เช่น ครอป

เหนือสิ่งอื่นใดเลยคือ เอวสูง จะทำให้เราดูเพรียวขึ้นค่ะ และนอกจากไปทำงานแล้ว ใส่ไปเที่ยว วันหยุดก็ยังได้

 

White Shirt

อย่างสุดท้าย ไม่ต้องบอก ก็คือ เสื้อเชิ้ตสีขาว หลายๆ คนมีแน่นอน ใครบ้างไม่มี โบมีแบบหลายเนื้อผ้า หลายทรง แขนสั้น แขนยาว อย่างงั้นเลยค่ะ เพราะแมตซ์กับอะไรก็ได้ แต่โบจะไม่ชอบแบบที่ ยับง่าย มันจะมีเนื้อผ้า บางอย่างที่ยับง่ายค่ะ พอใส่ไปได้พักนึง โบว่ามันจะทำให้ลุคดูยับเยิน ดูไม่เนี้ยบเท่าไหร่ ฉะนั้น ต้องเลือกเนื้อผ้าดีๆ ค่ะ โดยเฉพาะบ้านเรา โบว่าเลือกแบบ ผ้าลินิน ฝ้าย ชีฟองลื่นๆ ไรงี้ จะดีมาก

แล้วทรงที่เอาอยู่อาจจะต้องหลวมๆ ไม่เข้ารูปค่ะ สอดไปในกางเกงได้ และก็อย่างที่เห็นมันแมตซ์กับอะไรก็เข้าค่ะ แต่ถ้าให้ดูมีสไตล์ที่สุด ก็ต้องกางเกงยีนส์ ไม่ก็สแล็คสีๆ นิดนึง ถ้าดำหรือไรงี้ จะดูทางการไปหน่อยค่ะ รวมถึงรองเท้า กับกระเป๋า โบว่าสองอย่างนี้ มีส่วนคอมพลีทลุคทุกลุค ให้มันเต็ม มันแฟชั่นมากยิ่งขึ้นค่ะ ลองใส่ใจกับดีเทลพวกนี้ดูค่ะ

เอาเป็นว่าทั้งหมด หกอย่างหกไอเดียนี้ จะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆ แต่งตัวไปทำงานได้ในวันต่อๆ ไป และสนุกกับการแต่งตัวในชีวิตประจำวันมากขึ้นนะคะ และติดตามกันด้วยนะในไอจีเราทั้ง @anywherewegoth และ ส่วนตัวโบ @_bboo_ นะคะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

AnywhereWeGo
Follow me