A Day in Kyoto : หนึ่งวันเที่ยวเกียวโต ไปไหนดี?

มาช้ายังดีกว่าไม่มา ครั้งนี้ทางเราขอเก็บเรื่องเที่ยวๆ มาฝากกันอีกครั้ง โดยขอชี้เป้าไปที่ เกียวโต จังหวัดหนึ่งในภูมิภาคคันไซ ที่เมื่อใครมาเทียวโอซาก้าแล้ว ก็มักจะหาเวลามาเที่ยวที่เกียวโตสักวันสองวัน แต่ครั้งนี้เราขอปักหมุดเที่ยวชิลล์ๆ ที่นี่วันหนึ่งก็แล้วกันค่ะ

การเดินทางจากโอซาก้าไปเกียวโต

ทำได้หลายแบบค่ะ โดยทางเราขอสัมผัสประสบการณ์นั่งชินคันเซ็นสักหน่อย ซึ่งบอกเลยว่าได้มากกก เร็วมากกกก ประมาณ 15 นาทีถึง นั่งตูดยังไม่ทันร้อนเลยจ่ะ โดยซื้อตั๋วได้เลยที่สถานี Shin Osaka ไปยังสถานี Kyoto นี่แหละจ๊ะ ราคาประมาณ 400 บาทต่อเที่ยว หรือ 1420 เยนจ้า ก็คือ ซื้อเวลา ซื้อความสบาย ส่วนตอนกลับ ค่อยนั่งไก่กา รถไฟ JR ปกติก็ได้จ้า ไม่รีบเนอะ

จากนั้น ถ้าคิดว่าเที่ยวหลายที่ ก็แนะนำให้ซื้อ One Day Pass ที่เป็นรถบัสค่ะ เพราะจะคุ้มมาก แต่คิดว่าไปไม่เยอะ ก็ใช้บัตรเติมเงิน Icoca ก็ได้ค่ะ

ที่เที่ยวเกียวโตหนึ่งวัน

ศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ (Fushimi Inari Shrine)

ที่เที่ยวแรกที่เราไป คือห่างจากสถานี Kyoto ไปแค่สองสถานีค่ะ JR Kyoto >> JR Inari โดยออกมาก็เจอเลย

ซึ่งที่นี่ก็บรรยากาศดีค่ะ แต่สำคัญยังไง ทำไมต้องมา ก็เพราะว่าที่นี่ มีจุดเด่นตรง เป็นศาลที่เป็นที่ตั้งของเสาโทริอิสีชาดนับพันต้นที่เรียงรายเป็นทางยาว ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของเมืองเกียวโต (Kyoto) ไปแล้วด้วย

เห้ย แล้วบอกเลยว่าการมาเที่ยวเกียวโต ใครชอบเล่นกล้องฟิล์ม ลองสร้างกิมมิคให้ทริปเที่ยวก็ดีนะคะ ซื้อกล้องแบบทิ้งได้อ่ะค่ะ จากดองกี้ รูปออกมาสวยมากทุกรูป ดูเลยจ่ะ อันนี้เราซื้อกล้องฟิล์ม Fuji Ace 400 มา ค่ะ

เนี่ย แล้วก็คือรอบๆ ศาลเจ้าก็คือ บรรยากาศดี ต้นไม้มากมาย

เดินดูเพลินๆ ใครจะซื้อเครื่องรางก็จัดไปค่ะ อ่อ ลืมบอกว่ารอบๆ ศาลเจ้าตรงทางออกก็คือ มีของกินขายด้วย ซึ่งทางเราลืมถ่ายรูปมา แนะนำว่าไอศกรีมอร่อยดีค่ะ

คาเฟ่เกียวโต

KIRIHA INN & CAFE

คือหลังจากออกจากศาลเจ้า ทางเราก็ย้อนกลับมาที่สถานีเกียวโตอีกครั้ง เพื่อนั่งรถบัสไปยัง วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu Temple) ค่ะ ซึ่งพอลงป้าย เราก็เดินๆๆๆๆ แต่ก่อนเดินก็กินกาแฟแป๊ปนึงค่ะ เลยเสิช Google Map มาเจอร้านนี้ อยู่แถวๆ นั้นแหละค่ะ ไม่ไกลมาก เดินไปประมาณ 300 – 400 เมตร

ร้านเล็กๆ ค่ะแต่ว่ากาแฟอร่อยเลย คนท้องถิ่นมากินกันเยอะ มีแค่สามสี่โต๊ะเท่านั้น แถมคนที่ดูแล ก็จริงๆ เป็นฝรั่งค่ะ เราเลยมองๆ ดูว่าคนเค้าสั่งอะไรกัน ก็สั่งตามเค้าซึ่งเป็น Latte Float ใส่ไอศกรีม อร่อยมาก ยังลองไปกันดูได้ค่ะ

พิกัด 📍: Google Map

ที่เที่ยวเกียวโตหนึ่งวัน

วัดคิโยมิซุ (Kiyomizu Temple)

เสร็จจากคาเฟ่ เราก็มุ่งตรงไปยังวัด หรือวัดน้ำใส  ซึ่งบอกเลยว่าทางเดินไปไกลมากแม่ แต่ก็เดินได้เพลินๆ ชันๆ ค่ะ เพราะบรรยากาศสองข้างก็คือ เป็นตึกบ้านเก่าๆ สไตล์ญี่ปุ่นโดเรมอน

เดินประมาณ 10-15 นาทีแหละค่ะ กว่าจะถึงวัด ซึ่งข้างบนก็จะเห็นวิวเมืองเกียวโต สวยมาก บอกเลยว่าพิกัดนี้ คนถ่ายรูปฟิล์ม รูป Landscape ต้องโดน

ซึ่งจริงๆ แล้ววัดนี้ เป็นวัดที่มีสถาปัตยกรรมโบราณที่งดงามชวนตะลึงจนยูเนสโกได้บันทึกให้วัดแห่งนี้ขึ้นเป็นมรดกโลก (UNESCO world heritage sites) นะคะ โดยมีจุดที่ถือว่าเป็นไฮไลท์คือ อาคารไม้ขนาดใหญ่ที่ไม่มีการใช้ตะปูใดๆทั้งสิ้น ในการสร้างจ้า

ขออนุญาตใช้ภาพตามเครดิต เพราะตอนที่เราไปถึงนั่น มันปรับปรุงจ้าาาา ถ่ายรูปยังไงก็ไม่สวย ร้องห้ายยยย

ซึ่งเมื่อเกิดอาการเซ็งแล้ว เราก็เลยเดินเล่นแบบชิลล์เว่อร์ ไปเรื่อยๆ ไปยังย่านกิออน (Gion) เลยค่ะ ซึ่งกิออน เป็นย่านที่มีเสน่ห์ของบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และเป็นย่านที่หลายคนอยากมาชมเกอิชา (Geisha) นั่นแหละค้าา

Rocca & Friends Truck

เมื่อทางเราเดินออกมาจากวัดน้ำใส แล้วก็เดินมาทางย่านการค้ารอบ ๆ เจดีย์ยะซะกะ (Yasaka Pagoda) ก็จะเจอคาเฟ่เล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ชื่อว่า Rocca & Friends Truck

โดยเป็นคาเฟ่อยู่บน Truck ค่ะ ตกแต่งเกาหลีมาก สไตล์มินิมอล และมีเมนูเครื่องดื่มที่ที่โดดเด่นซึ่งก็คือ Matcha Latte (ชาเขียวจากใบชาบดผง) และ Hojicha Latte (ชาเขียวจากใบชาคั่ว) เนอะ ใครไปลองดูค่ะ คนมากินเยอะอยู่ร้านนี้

พิกัด 📍: Google Map

ย่านกิออน (Gion)

อ่ะ กินกาแฟเสร็จ ชาเขียวเสร็จแนะนำให้เดินมาเรื่อยๆ ที่ย่านกิออนค่ะ

ก็อย่างที่บอกค่ะ ว่าย่านนี้เป็นย่านที่มีเสน่ห์ของบ้านเรือนเก่าแก่สไตล์ญี่ปุ่นโบราณ และเป็นย่านที่หลายคนอยากมาชมเกอิชา (Geisha) กัน ร้านอาหารที่นี่ก็แพงโหดอยู่ เนื่องด้วยก็เป็นย่านท่องเที่ยว แต่ก็คือเดินเรื่อยๆ ชิลล์ๆ ถ่ายรูปแถวนี้ได้รูปสวยแน่นอนค่ะ จากนั้น ตกเย็นก็ค่อยกลับเนอะ สรุปคือทริปหนึ่งวันในเกียวโตก็จะประมาณนี้

ใครยังไม่จุใจ ที่จริงที่นี่ก็ควรจะพักแล้วเที่ยวต่ออีกสักวันค่ะ ถึงจะจุใจ โดยเกียวโตเป็นสถานที่ที่เหมาะกับการหลีกหนีเมืองที่วุ่นวาย มาเที่ยวชมความเนิบช้า ความบ้านเรือนเก่าๆ ความธรรมชาติค่ะ เอาเป็นว่ารีวิวนี้อาจจะน้อยไปหน่อย แต่ว่าก็อยากให้ทุกคนมีไอเดียในการเที่ยวเนอะ พกกล้องฟิล์ม สร้างกิมมิคกันหน่อยๆ เพิ่มรสชาติในการเที่ยวดีค่ะ  แล้วมาพบกันใหม่น๊าาา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

AnywhereWeGo
Follow me